Viết sai hóa đơn GTGT cách xử lý thế nào?

19-04-2016
Viết sai hóa đơn GTGT cách xử lý thế nào?

Bạn là kế toán, bạn luôn phải làm việc với hóa đơn chứng từ đặc biệt là hóa đơn GTGT. Khi in hóa đơn GTGT và viết hóa đơn GTGT yêu cầu chính xác tới từng dấu chấm dấu phẩy nhưng cũng không tránh khỏi viêc viết sai tên công ty, mã số thuế, tên hàng hóa, địa chỉ, tiền hàng, thuế suất... trên hóa đơn giá trị gia tăng là chuyện không thể tránh khỏi trong nghề kế toán. 

Công ty cổ phần in Hòa Phát giới thiệu tới các bạn các cách xử lý khi viết sai hóa đơn GTGT theo quy định tại thông tư 39/2014/TT-BTC

  Các trường hợp viết sai hóa đơn GTGT

I.Trường hợp viết sai hóa đơn nhưng kế toán chưa xé ra khỏi cuống

 Khi gặp phải trường hợp viết sai hóa đơn nhưng chưa xé khỏi cuống bạn xử lý rất đơn giản

-Cách xử lý:  kế toán chỉ cần gạch chéo các liên không xé và lưu giữ số hóa đơn đã viết sai này tại cuốn của quyển hóa đơn

- Trước khi viết hóa đơn nên tham khảo thật kỹ các thông tin trên hợp đồng hay đơn đặt hàng (nếu có) ... cần viết trên hóa đơn để viết đúng.

II, Trường hợp viết sai hóa đơn và kế toán đã xé khỏi cuống

1, Hóa đơn viết sai đã xé ra khỏi cuống nhưng chưa giao cho khách hàng

Bạn viết sai hóa đơn nhưng khi đã xé ra khỏi cuống nhưng chưa phát hiện ra vầ chưa giao cho khách hàng thì hướng xử lý như sau:

- Gạch chéo các liên hóa đơn viết sai

- Xuất hóa đơn mới(tìm hiểu ký thông tin viết đúng) giao cho khách hàng

- Lưu giữ hóa đơn viết sai – kẹp tại cuống của quyển hóa đơn

Trong trường hợp này bạn chưa giao hóa đơn cho khách hàng nên bạn không cần làm biên bản thu hồi hóa đơn theo quy định của thông tư 39/2014/TT-BTC

2, Hóa đơn viết sai đã giao cho khách hàng nhưng chưa kê khái thuế.
Khi gặp phải trường hợp này cách xử lý sẽ phức tạo hơn khi hóa đơn bạn chưa giao cho khách hàng
-Cách xử lý : Nếu kế toán đã viết sai thông tin trên hóa đơn đã lập sau đó đã xé khỏi cuống và đã giao hóa đơn cho khách hàng nhưng hai bên chưa tiến hàng kê khai thuế thì việc kế toán cần làm là:
+ Bước 1: Lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai ( sử dụng biên bản thu hồi chứ không sử dụng biên bản hủy hóa đơn như trước nữa nhé). Sau khi đã thu hồi được hóa đơn viết sai từ khách hàng, kế toán gạch chéo các liên của hóa đơn GTGT đã lập sai ( thường in hóa đơn GTGT có 3 liên), và lưu giữ số hóa đơn đã lập để giải trình với Thuế khi có yêu cầu
+ Bước 2: Xuất hóa đơn mới (đúng) giao cho khách hàng (ngày ghi trên hóa đơn xuất lại là ngày hiện tại ( thường là ngày làm biên bản thu hồi))
- Hóa đơn sử dụng kê khai thuế là  hóa đơn mới viết đúng để kê khai thuế.
   Hóa đơn viết sai đã bị thu hồi không kê khai – hạch toán.
- Trước khi xé hóa đơn ra khỏi cuống kế toán cần kiểm tra thật kỹ các thông tin trên hóa đơn, và yêu cầu người mua kiểm tra lại 1 lần nữa, sau đó mới ký, đóng dấu và xé ra khỏi cuống.
3, Hóa đơn GTGT viết sai đã kê khai thuế
Đây là trường hợp phức tạp nhất vì hóa đơn đã sử dụng để kê khai thuế
Hóa đơn GTGT viết sai là hóa đơn không hợp lệ, không có giá trị để khấu trừ thuế hay lấy kê khai chi phí đối với người mua, còn với người bán thì dù kế toán có viết sai thì bạn vẫn phải kê khai nộp thuế như bình thường.
Vì vậy, trong quá trình làm kế toán nếu phát hiện ra hóa đơn GTGT có sai sót và hai bên đã thực hiện kê khai thuế GTGT thì thực hiện xử lý như sau:
-  Lập biên bản xác nhận sai sót của hóa đơn GTGT đã lập: Khi đã kê khai thuế mới phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thoả thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót.
- Bên bán sẽ là bên lập hóa đơn điều chỉnh sai sót : Hoá đơn điều chỉnh phải ghi rõ: điều chỉnh Tăng/Giảm số lượng hàng hoá, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hoá đơn số…, ký hiệu…( điều chỉnh chỗ bạn viết sai ở hóa đơn cũ).
Chú ý: Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-)
Kê khai thuế: Căn cứ vào hoá đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai với cơ quan Thuế điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào.
+ Bên bán (bên đã lập sai hóa đơn): lập hóa đơn điều chỉnh nên kê ở bảng kê hàng hóa - dịch vụ bán ra.
+ Bên mua: Nhận hóa đơn điều chỉnh kê ở bảng kê mua vào
Đối với hóa đơn điều chỉnh giảm không được viết số âm trên hóa đơn. Nhưng khi kê khai thuế thì phải kê khai âm bằng cách đặt dấu trừ (-) đằng trước giá trị.
Thông tư mới nhất là Thông tư 26/2015/TT_BTC cũng đã hướng dẫn về luật thuế hướng dẫ về thuế giá trị gia tăng và quản lý thuế.
III, Một số trường hợp đặc biệt
Hướng dẫn mới đáng chú ý tại Điều 3 của Thông tư 26/2015/TT-BTC hướng dẫn sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39/2014/TT-BTC.
1, Hóa đơn viết sai tên công ty địa chỉ:
- Trường hợp hóa đơn đã lập sai về tên và địa chỉ của người mua nhưng ghi đúng mã số thuế người mua thì hai bên sẽ lập biên bản điều chỉnh và không phải lập hóa đơn điều chỉnh.
Trước đây hầu hết các công văn đều hướng dẫn TH này là phải lập cả hóa đơn điều chỉnh.
2, Hóa đơn viết sai MST mà đã kê khai thuế
Điều 3 của Thông tư 26/2015/TT-BTC đã nhấn mạnh "Người bán phải ghi đúng tiêu thức “mã số thuế (MST)” của người mua và in hóa đơn GTGT đúng MST của người bán"
- Đây là tiêu thức quan trọng bắt buộc phải chính xác. Do đó khi kế toán viết hóa đơn mà ghi sai Mã Số Thuế của người mua thì ngoài việc kế toán lập biên bản điều chỉnh hóa đơn, còn phải lập hóa đơn điều chỉnh giao cho người mua.
- Cụ thể như sau:
 Khi lập hóa đơn điều chỉnh MST của người mua kế toàn cần chú ý điều sau:
+ Ngày lập hóa đơn: là ngày lập biên điều chỉnh hóa đơn.
+ Viết đúng và đầy đủ tên công ty, địa chỉ, MST của người.
+ Tại tiêu thức: "Tên hàng hóa, dịch vụ" kế toán ghi: Điều chỉnh mã số thuế đã ghi tại hóa đơn số .... ký hiệu... ngày… tháng.... năm…
+ Các tiêu thức còn lại: các bạn gạch chéo.
Công ty cổ phần in Hòa Phát chúc các bạn các kế toán thành công trong công việc và bớt đi lo lắng khi có nhỡ viết sai hóa đơn GTGT, bình tĩnh xử lý một cách hiệu quả nhất nhé.
 
 
 
 
 

Hỗ trợ

Mrs. Hương : 046 295 1137
Kinh doanh
Mrs. Hương : 0983 089 073
Kinh doanh

Logo đối tác

Video

   

Thông tin website

   

Kết nối với chúng tôi

Công ty cổ phần in Hòa Phát
  • VPGD : Cơ sở 1: Lô 36 KĐT mới Xa La - Hà Đông - Hà Nội
    Cơ sở 2: Số 33, Tổ 83, Phố Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Điện thoại : 0983.089.073 - 0462.951.137
  • Email : inhoaphat36@gmail.com